Your search results

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi uống bia hơi Tạ Hiện thì còn gì tuyệt vời hơn!

1037

Bia hơi là một trong những món đặc sản của người dân Hà Nội. Văn hóa uống bia của người dân Hà thành đã có từ rất lâu, đến nỗi mà giờ đây có hẳn một con phố bia hơi dành cho những vị khách yêu thích hương vị của bia hội họp. Nơi ấy nằm trong phố cổ Hà Nội, một con phố mang tên Tạ Hiện.

>> Tại sao người Nhật thích sống ở quận Ba Đình khi đến Hà Nội

Bia không phải là thứ giải khát phổ thông, bởi ở một lứa tuổi nhất định, hoặc theo một tầm lí tưởng cá nhân nào đó, ở một giới nhất định, người ta mới được uống bia. Nhưng bia chắc chắn là loại đồ uống phổ biến, bởi một khi đã có thể uống bia, khó lòng có thể quay lại với loại nước ngọt có ga ngọt gắt của tuổi niên thiếu.

Bia là ông vua của giải khát vỉa hè, chắc chắn là như vậy, chút men nhạt ấy có khả năng kích thích hưng phấn để cảm xúc người uống bung toả ra rõ nét, nên người uống cần không gian rộng thoáng, lại phải ồn ào, để không ai phải chú ý đến ai, mê thoả trong thứ khoái cảm của hương bia.

Con phố Tạ Hiện có chiều dài hữu hạn đến mức khó tin, chỉ khoảng 100m đường mà hàng quán ken nhau san sát, đông đúc và nổi tiếng bậc nhất khu trung tâm phố cổ. Dù người ta có thể nhắc tới Tạ Hiện với nhiều thứ đồ ăn dễ nghiền, như cơm rang, lẩu, chim nướng, phô mai...nhưng chẳng có gì có thể vượt qua được danh tiếng của "bia cỏ". 

 

Bia tươi giá rẻ là thứ tạo nên danh tiếng cho phố bia Tạ Hiện 

Ghé vào bất cứ quán hàng nào ở Tạ Hiện, bạn cũng có thể dễ dàng gọi cho mình một vài chai bia đủ hãng đủ loại, nhưng thứ độc đáo nhất tại con phố này là bia tươi giá rẻ - bia cỏ - bia lạnh "cool beer" hay trà đá có ga như cách gọi của nhiều du khách nước ngoài, bởi giá một cốc bia chỉ nhỉnh hơn cốc trà đá thông thường một chút, dao động trong khoảng trên dưới 5.000 đồng.

Nói bia Tạ Hiện ngon nổi bật cũng không hẳn, nhưng độc đáo đến riêng biệt thì chắc chắn đúng. Không quá đặc sắc cũng không hề tầm thường, bia tươi giá rẻ con phố này mang đủ vị đắng, ngọt, và vị riêng của văn hoá vỉa hè Hà Nội. Bia Tạ Hiện ngon cũng bởi sự tổng hoà các loại mùi: mùi cá mực khô nướng thơm phức, trứng rán ngải, hơi nóng từ những quầy bán sắn luộc, ngô luộc nghi ngút khiến vị vỉa hè càng trở nên dễ nghiện.

 

 

Các đồ nhậu ăn kèm khá phong phú như nem thính, nem chua...

Uống bia ở Tạ Hiện không có bàn cao ghế rộng, quán nào cũng chỉ cung cấp cho khách những chiếc ghế nhựa con con kê xen kẽ, cái nhỉnh cao hơn chút để làm bàn, ghế thấp làm chỗ ngồi, người chen người ken sát cạnh nhau, "bàn" này nối "bàn" kia, tràn cả xuống vỉa hè nhưng tuyệt nhiên người ta không hề nghe thấy tiếng hò hét "100% zoo" ầm ĩ như trong các quán bia hơi bình thường, hay cảnh ôm vai bá cổ, chúc tụng chén chú chén anh.

Nơi đây, người ta uống bia theo cách thưởng thức cà phê phố cổ, chậm rãi, trải nghiệm nhưng không trầm lặng mà vui tươi hơn cùng bao câu chuyện phóng khoáng. Vì lẽ đó, chắc chắn một điều rằng chẳng có nơi đâu ở Hà Nội mà quán bia lại có thể có sự xuất hiện của giới nữ nhiều như trên phố Tạ Hiện.

Quan niệm uống bia là chuyện đàn ông, quán bia là nơi tụ tập của cánh mày râu sau giờ làm không hề tồn tại trên con phố này. Mùa nóng, người ta tìm tới bia lạnh để giải khát; mùa lạnh, phố bia vẫn đông khách nườm nượp bởi nhu cầu "sưởi ấm" từ hơi men. Bia làm đôi má ai kia hồng hào, nóng ran và tim rung nhịp liên hồi. Khi đó, trong gió lạnh, họ tựa vào vai nhau, họ khóc, họ cười.

Người ta cũng gọi Tạ Hiện bằng một vài cái tên khác như phố Tây, hay ngã tư quốc tế bởi không ở nơi nào tại khu vực phố cổ tập trung nhiều khách nước ngoài đến thế. Tạ Hiện được biết đến là con phố đặt chân đầu tiên của phần lớn du khách nước ngoài khi đến Hà Nội và cũng là điểm rời chân cuối cùng trước khi họ rời Hà Nội.

Khách Tây thích thú bởi "trà đá có ga", lại càng thêm si mê thứ chất vỉa hè trên đoạn phố ngắn ngủi ấy. Văn hoá giao thoa qua những câu thoại đơn giản, bằng mắt, bằng nụ cười, thậm chí cả bằng tay. Chỉ vậy thôi mà bao tình bạn không biên giới đã hình thành từ những cốc bia.

 

Nơi đây còn được gọi là phố Tây bởi sự xuất hiện của nhiều khách du lịch người nước ngoài 

Trước kia, khi chưa được quy hoạch vào phố đi bộ, ngồi uống bia Tạ Hiện có thể hơi khổ, bởi chốc chốc lại khách khứa lại phải nhấc ghế dịch chỗ nọ, lùi chỗ kia để không cản trở giao thông. Nhưng ngày nay, ba ngày cuối tuần nơi đây hoàn toàn vắng tiếng còi xe nên dù đông hơn rất nhiều, cảm giác trải nghiệm đã trở nên dễ chịu hơn. Con phố ấm áp, chộn rộn nhưng không quá ồn ào ấy mang đậm nét Hà Nội. Để người đi xa nhớ, thèm thuồng như nghiện bia...

Nguồn: depplus.vn

Compare Listings