Your search results

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

461

Nói đến lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội là nói đến 36 phố phường. Và khi nhắc tới phố cổ, du khách nhớ ngay đến Đồng Xuân - một chợ ra đời và gắn liền quá trình phát triển thương mại của đất Thăng Long.

Không chỉ là nơi buôn bán huyên náo, nhộn nhịp nhất Hà thành, chợ Đồng Xuân còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần phản ánh cuộc sống, sinh hoạt của người dân kẻ Chợ xưa và cũng là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi dừng chân ở Hà Nội. Hay nhà văn Băng Sơn đã từng nói: “Ai có dịp về Hà Nội, nếu chưa đi chợ Đồng Xuân thì coi như mới biết một phần nhỏ, một góc bé, hoặc chưa đến Hà Nội”.

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Chợ Đồng Xuân hình thành năm 1889 do người Pháp lập nên sau khi bồi lấp dòng chảy của sông Tô Lịch và sông Hồng. Thời điểm này, chợ Đồng Xuân hoạt động giao thương rất thuận lợi, đặt biệt khi người Pháp xây dựng cầu Long Biên thì buôn bán phát triển nhanh do có vị trí đắc địa về đường bộ, đường thủy và đường sắt.

Chợ Đồng Xuân thủa xưa có tên gọi là Đồng Xuân – Bắc Qua và có một đường ngang chạy giữa chợ cùng một cái cống chảy rất to. Khu vực Đồng Xuân bán đồ ăn thức uống trong nước còn khu vực Bắc Qua là điểm tự sản tự tiêu để người dân vùng ven Hà Nội đưa cây, con nuôi  trồng được đến bán. Nơi này nổi tiếng là nhiều hàng hóa, mùa nào sản vật ấy, những đồ ngon đều có bán ở chợ Đồng Xuân. Năm này qua năm khác, chợ Đồng Xuân ngày càng phát triển trở thành điểm thăm thú của người dân Hà thành và người nơi khác đến Hà Nội.

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Nơi đây không đơn thuần là điểm giao thương mà còn có giá trị văn hóa, tinh thần phản ánh cuộc sống sinh hoạt của người dân Hà Nội xưa. Ngày nay, chợ Đồng Xuân vẫn phát huy truyền thống phát triển thương mại gắn liền với gìn giữ văn hóa và khai thác du lịch; là khuôn mẫu về văn minh thương mại đồng thời là chợ duy nhất của cả nước thực hiện tốt quy chế dân chủ.

Là trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất ở Hà Nội, nhưng hiện nay chợ Đồng Xuân vẫn lưu lại những giá trị văn hóa lịch sử đặc trưng vốn có của nó. Năm 2003, cùng với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân, chợ đêm Đồng Xuân đã ra đời góp phần đa dạng hóa hoạt động của chợ và phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, mua sắm của du khách trong và ngoài nước. 

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Bên cạnh việc kinh doanh, Ban quản lý chợ còn tổ chức các hoạt động nghệ thuật dân gian như hát xẩm, hát chèo, quan họ Bắc Ninh... để tạo không gian văn hoá lành mạnh phục vụ du khách. Tới đây, Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức chợ phiên Đồng Xuân mỗi năm một lần vào mùa thu. Đến phiên chợ này, du khách sẽ tìm thấy nét văn hoá Thăng Long với cảnh mua bán tấp nập, vui vẻ, người bán hàng trong chợ mặc áo dài, giao tiếp với khách hòa nhã, không nói thách các mặt hàng, qua đó làm sống lại một nét đẹp thanh lịch nổi tiếng của người Tràng An xưa.

Dẫu không chỉ Hà Nội mới có chợ, nhưng chợ Đồng Xuân có một vị trí đặc biệt trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Để tiện tới chợ Đồng Xuân – nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội, những du khách khi đến Thủ đô có thể lựa chọn căn hộ cho thuê quận Hoàn Kiếm giá rẻ. Tại đây, bạn có thể đến nhiều địa điểm nổi tiếng khác như hồ Gươm, Nhà hát lớn, Cột cờ Hà Nội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Với gần 600 căn hộ cho thuê tại những vị trí vàng của Hà Nội, Toan Tien Housing là đơn vị cho thuê căn hộ đủ nội thất tại Hà Nội mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Các căn hộ của Toan Tien Housing đều có đầy đủ nội thất, gian bếp trang bị đầy đủ thiết bị giúp bạn tự mình nấu những bữa ăn ngon, không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Chợ Đồng Xuân – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa của Hà Nội

Hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại Hà Nội.

Toan Tien Housing

Địa chỉ: Số 11 Tôn Thất Thiệp, quận Ba Đình, Hà Nội
SĐT: 0934 489 484
 

Compare Listings