Hà Nội mùa cốm thơm, mùa của những ngọt ngào

  • 08/11/2020
  • 2447 views

Những âm thanh quen thuộc về tiếng rao cốm đã đi khắp phố phường Hà Nội, mang theo âm hưởng của mùa thu. Cứ mỗi độ thời tiết chuyển mình sang thu, cũng là lúc phảng phất trong heo may hương cốm tươi xanh thơm bàn tay nhỏ của mùa thu Hà Nội.

Vượt ra khỏi lũy tre làng, món ăn dân dã đã theo những gánh hàng rong, len lỏi từng con phố, trở thành món ăn tao nhã của người Hà thành xưa cho đến tận ngày nay. Chẳng thế mà trong “Hà Nội 36 phố phường”, Thạch Lam đã nói cốm là một thức quà của lúa non, ông ưu ái dùng ngòi bút của mình gọi tên thức quà đó là “cái chất quý trong sạch của trời”…

Hà Nội mùa cốm thơm, mùa của những ngọt ngào

Nhắc đến cốm mùa thu, hầu hết ai cũng nghĩ ngay tới cốm làng Vòng. Nhưng ít ai biết đến, Hà thành còn một ngôi làng khác cũng nổi tiếng với nghề cốm gia truyền. Đó là làng cốm Mễ Trì của Hà Nội.

Đến Mễ Trì những ngày đầu chớm thu, chỉ cần tới đầu làng là đã thấy hương cốm tỏa ra thơm phức, ngào ngạt. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng.

Để có một mẻ cốm ngon, người thợ phải thực sự khéo tay và tinh tế. Bởi quá trình làm cốm có nhiều công đoạn, đòi hỏi phải thực hiện gia công. Quá trình làm cốm bắt đầu từ việc thu hoạch hay thu mua lúa non về, rồi nhặt, rồi tuốt ra bằng máy. Lúa non tuốt ra được cho vào thùng to để đãi, giữ lại những hạt chắc, mẩy, sau đó vớt ra để ráo nước, rồi cho vào chảo rang.

Hà Nội mùa cốm thơm, mùa của những ngọt ngào

Theo kinh nghiệm của người dân trong làng, lúa non phải được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều cho đến khi chín nhưng phải đảm bảo độ dẻo và dậy hương. Rang xong, người làm cốm để cho nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã đều và vừa tay, khi thấy có trấu thì xúc ra xẩy, bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Trung bình để cho ra được một mẻ cốm từ 40 đến 50kg thì mất cả ngày công khoảng 7-8 giờ.

Hít hà cái mùi hương của cốm mới, nhón tay bốc một nhúm từ từ đưa vào miệng. Hạt cốm chạm nơi đầu lưỡi là cảm nhận được ngay sắc độ dẻo, thơm, ngọt, bùi.

Cốm ngày nay không đơn thuần là món ăn dân dã, mà được kết hợp ngày càng phổ biến trong các món ăn sang trọng, tạo hương vị mới lạ như chả cốm hay chè cốm. Chính sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại này đã tạo được sự thích thú của nhiều người với thức quà dân dã của dân tộc này.

Hà Nội mùa cốm thơm, mùa của những ngọt ngào

Không ai biết từ khi nào, người dân Hà Thành đã rất tinh tế khi gói cốm bằng lá sen. Chỉ biết rằng mùi thơm của lá sen quện vào cốm đã tạo ra hương vị đặc biệt quyến rũ, thơm và ngon hơn bất kỳ loại lá nào khác. Có lẽ, chính bởi sự thanh khiết, nhẹ nhàng của lá sen đã nâng niu, ôm lấy những hạt ngọc của đất đã tạo nên món ăn độc đáo và tinh tế thanh tao.

Cốm thường được ăn cùng với chuối tiêu, nhưng ngon nhất là phải ăn với trái hồng chín đỏ. Nhà văn Thạch Lam trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường” đã ví: “Cái màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, không gì hòa hợp bằng”.

Bạn muốn được thưởng thức thức quà dân dã này chứ? Hãy ghé thăm Hà Nội ngay nhé! Bạn chỉ cần book ngay một căn hộ cho thuê ở Hà Nội đầy đủ tiện nghi tại Toan Tien Housing, xách ba lô lên và đi thôi!

>>> Nhà cho thuê đầy đủ tiện nghi được yêu thích nhất tại Hà Nội

Nguồn: Sưu tầm