Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

  • 09/11/2020
  • 926 views

Hà Nội mùa thu gây thương nhớ cho bao người không chỉ nhờ có cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ... mà còn những thức quà đặc trưng, quen thuộc mà người dân thủ đô nào cũng yêu thích.

>>Nhà sách Mão Đinh Lễ - Thiên đường cho người yêu sách

Cốm xanh 

Nói tới thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cốm xanh có lẽ là cái tên đầu tiên mà  nhiều người nghĩ tới. Cốm ở Hà Nội bây giờ được làm quanh năm, nhưng mùa chính vẫn là thời điểm cuối hè đầu thu. Đây là lúc người dân làng Vòng (Hà Nội) bắt đầu rục rịch làm cốm.

Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

Trong tiết trời thu hanh hao, nắng vàng nhẹ, không khó để bắt gặp gánh rong của người dân làng Vòng thấp thoáng dưới những tán cây thơm nồng hương hoa sữa. Dẫu có bận rộn đến mấy, người Hà Nội cũng sẽ dừng lại ven đường để mua một ít quà tinh hoa của lúa non được gói cẩn thận trong lá sen tươi.

Sấu chín

Với nhiều người Hà Nội, sấu chín chứa đựng cả một trời thương nhớ. Dạo quanh những con đường nổi tiếng như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Phú... bạn có thể thấy những quả sấu rụng lấp ló dưới thảm lá vàng.

Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

Từ khoảng tháng 8,tháng 9, sấu chín vàng ươm sẽ rụng đầy vỉa hè. Với thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội này, bạn sẽ không có cách chế biến nào khác ngon hơn cách ướp sấu với đường, ớt muối để tạo nên món sấu chín dầm đủ vị chua - cay - mặn - ngọt. Sấu chín dầm nên thưởng thức khi còn tươi mới để cảm nhận được vị ngọt thanh đúng chuẩn.

Hồng ngâm

Bên cạnh cốm xanh, sấu chín thì hồng ngâm cũng là một thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Thứ quả vỏ xanh cứng nhưng phần thịt lại có màu vàng cam bắt mắt, ăn giòn tan, vị ngọt dịu khiến bao người say mê, thích thú. Nhưng để chọn được những trái hồng ngâm như thế, người mua phải thật sành ăn và có  đủ kinh nghiệm, sự quan sát và khéo léo. 

Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

Chả rươi

Trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng viết: "Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy". Chẳng phải tự nhiên mà chả rươi lại được xếp vào những món ngon nhất của Hà Nội,  thức quà đặc trưng của mùa thu mà mọi du khách khi đến thủ đô nên ít nhất một lần thưởng thức. 

Món ăn được làm rươi băm nhỏ, thịt lợn, trứng gà, rau thơm và vỏ quýt, rán trên mỡ nóng già. Miếng chả rươi ngon phải chín kĩ nhưng không bị khô, ăn giòn và béo ngậy. Chấm miếng chả nóng với hỗn hợp gồm nước mắm, mì chính, đường, tương ớt, thì là, nước quất xanh kèm với một ít lát quất thái mỏng và vài cọng rau mùi ta ăn kèm mới tuyệt làm sao. Tất cả các nguyên liệu, các hương vị hòa quyện với nhau, tan trong miệng, tạo một bản hòa âm đặc sắc.

Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

Nếu bạn muốn được thưởng thức thức quà bình dị nhưng có sức hút khó cưỡng này, hãy ghé thăm Hà Nội và book ngay một căn hộ cho thuê ở Hà Nội đầy đủ tiện nghi tại Toan Tien Housing để cảm nhận trọn vẹn hương sắc của mùa thu ở thủ đô nhé!

Nguồn sưu tầm