Your search results

Tục xin chữ đầu năm của người Hà Nội

434

Vào dịp Tết cổ truyền, những con “phố ông đồ” lại tấp nập người đến xin chữ. Với người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng, xin chữ đầu năm thể hiện truyền thống trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và mong muốn xin con chữ lấy may, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

>>Du xuân đầu năm tại Hà Nội, đừng bỏ qua 5 ngôi chùa nổi tiếng này

Từ xa xưa, người Việt có truyền thống thờ chữ, rước chữ, chơi chữ và xin chữ. Trong đó, thờ chữ và rước chữ đối với những chữ của vua, được viết trong sắc phong. Dân gian thì chơi chữ, xin chữ ông đồ vào dịp Tết cổ truyền.

Tục xin chữ đầu năm của người Hà Nội

Ngày nay, dẫu xã hội có nhiều đổi thay song nét đẹp trong văn hóa ngàn đời này vẫn được người Việt nối tiếp, thừa kế và gìn giữ. Khi văn hóa thư pháp trở nên phổ biến hơn, mọi người không cần đến nhà thầy đồ mà tới những địa điểm gọi là “phố ông đồ” để xin chữ từ mùng 2 Tết trở đi.

Tục xin chữ đầu năm của người Hà Nội

Ở Hà Nội, người dân thường tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hồ Văn hay tại các lễ hội xuân để xin chữ. Bên cạnh những thầy đồ lớn tuổi áo the khăn xếp chỉnh tề, các “ông đồ” trẻ cũng xuất hiện với hình ảnh hiện đại và con chữ sáng tạo, bay bổng.

Chữ được xin sẽ tùy theo nguyện vọng của người xin. Người cầu tài lộc thì xin chữ Tài chữ Lộc, người cầu con cái xin chữ Phúc, người cầu sức khỏe sống lâu xin chữ Thọ, muốn đỗ đạt thì xin chữ Đăng Khoa, chữ Thành…

Tục xin chữ đầu năm của người Hà Nội

Nếu ghé thăm Hà Nội những ngày đầu xuân, bạn đừng bỏ qua nét văn hóa ý nghĩa này nhé! Và để chuyến đi thêm trọn vẹn, bạn cũng đừng quên lựa chọn lưu trú tại các căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn ngày của Toan Tien Housing.

Tục xin chữ đầu năm của người Hà Nội

Với hơn 600 căn hộ ở khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, view đắt giá, Toan Tien Housing  không chỉ giúp hành trình khám phá thủ đô của bạn thêm tiện lợi mà còn mang đến không gian nghỉ dưỡng, thư giãn lý tưởng, dịch vụ chu đáo.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Toan Tien Housing
Địa chỉ: Số 27 Nam Tràng, quận Ba Đình, Hà Nội
SĐT: 0934 489 484
Nguồn: Sưu tầm

Compare Listings