Bánh đúc nóng - Món ngon vừa thổi vừa ăn cho ngày Hà Nội trở gió

  • 09/13/2020
  • 2058 views

Cái thú vị khi của ẩm thực Hà Nội là lúc nào bạn cũng tìm thấy một món ăn phù hợp với thời tiết nơi đây. Và trong ngày Hà Nội đón cơn cái gió đầu tiên của mùa thu, bánh đúc nóng chính là món ăn bạn phải thử.

>>Hà Nội vào thu, đừng quên thưởng thức 4 thức quà đặc trưng này

Những ngày tháng 9, Hà Nội trở mình với cơn gió đầu thu hơi se lạnh. Với thời tiết này sẽ chẳng có gì hạnh phúc bằng việc bưng bát bánh đúc nóng hổi trên tay, xúc từng miếng bánh còn nghi ngút khói bỏ vào miệng. Miếng bánh dẻo quánh, mềm mịn ăn với thịt băm xào hành hoa, ít mộc nhĩ và đậu rán, chao ôi mới hấp dẫn làm sao.

Bánh đúc nóng - Món ngon vừa thổi vừa ăn cho ngày Hà Nội trở gió

Giống như nhiều món ăn khác ở Hà Nội, bánh đúc là một thức quà quê dân dã tồn tại từ bao đời nay. Nhưng thay vì ăn bánh đúc nguội chấm tương, thích hợp cho những hôm trời nóng, người Hà thành nghĩ ra món bánh đúc “chan canh” dậy vị, độc đáo cho ngày se lạnh. Nhất là vào lúc tan tầm, cái bụng réo rắt sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, bát bánh đúc nóng toả hương thơm phức sẽ khiến mọi giác quan trong ta bừng tỉnh, để cảm nhận từng chút, từng chút một thứ quà quê bình dị mà vô cùng cuốn hút.

Bánh đúc nóng - Món ngon vừa thổi vừa ăn cho ngày Hà Nội trở gió

Bánh đúc nóng Hà Nội, mới nhìn trông không khác nhiều với bát cháo sườn hay cháo bột của trẻ em. Khi ăn, chủ quán sẽ múc bánh đúc lỏng sền sệt vào chiếc bát nhỏ có miệng rộng, rồi cho thịt băm mộc nhĩ, hành phi và rau mùi lên trên, cuối cùng chan nước dùng (nước mắm mặn ngọt) kèm thêm một chút dầu. Thực khách ăn cay có thể rắc thêm một tiêu bắc, ớt bột để thêm trọn vị.

Để làm bánh đúc nóng, khó nhất chính là khâu quấy bánh. Để có cốt bánh mềm, dẻo, độ lỏng vừa phải, không bị đứt ra khi chan nước, người nấu phải chọn gạo rất kỹ. Tiếp đến là ngâm gạo trong một khoảng thời gian vừa đủ rồi đem xay thành bột. Bánh quấy xong phải dùng ngay để không bị khô, cứng. Quy trình chung là thế nhưng với sự sáng tạo, biến tấu của từng hàng mà bát bánh đúc nóng Hà Nội có thể sẽ có chút khác biệt. Có nơi tập trung cho hương vị nước dùng, có nơi chú trọng vào phần thịt xào… Song dù có thay đổi thế nào đi chăng nữa, bánh đúc nóng vẫn là món ăn ngon và thích hợp cho những Hà Nội mùa thu hay mùa đông lạnh. 

Bánh đúc nóng - Món ngon vừa thổi vừa ăn cho ngày Hà Nội trở gió

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội trong thời gian tới, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như phố Lê Ngọc Hân, Trung Tự, Hàng Bè, Minh Khai... để thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Và bạn cũng đừng quên book ngay một căn hộ cho thuê ở Hà Nội đầy đủ tiện nghi tại Toan Tien Housing để có chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị hơn nữa nhé!

Nguồn sưu tầm